Coffee scented bag

Cà phê chồn – Có lẽ bạn cũng đã từng nghe không ít người nhắc đến 2 từ ” Cà Phê Chồn ”  là thứ đồ uống đắt đỏ. Hiện nay, cà phê chồn vẫn được xếp vào hàng cực phẩm trong giới cà phê nói riêng và quý hiếm trong giới thực phẩm đồ uống nói chung. Việt Nam là 1 trong số ít nước có loài Chồn hương – một loài “cầy vòi đốm” (Viverricula Indica), một loài động vật đặc biệt luôn mang túi hương thơm ngát bên mình.

1 cặp chồn giống đang trong mùa sinh nở..

Chuyện là Chồn Hương là loài động vật rất thích ăn trái cà phê chín. Vào mùa cà phê, ban đêm chồn hương leo lên cây cà phê, tìm những trái cà phê chín mọng, thơm ngon nhất để chén. Nhưng dạ dày của chồn hương chỉ tiêu hóa được phần thịt bên ngoài của trái cà phê, phần còn lại được thải ra ngoài sau khi tiêu hóa nên từ đó mới có tên gọi Cà phê Chồn

Chồn Hương đang chén những trái cà phê chín mọng nhất trong rẫy cà phê vừa được hái

Cà phê chồn đặc biệt ở chỗ, trong dạ dày của chồn hương tiết ra 1 loại enzim làm thay đổi cấu trúc phân tử của cà phê, thấm nhuần vào hạt cà phê khiến hạt cà phê chồn thơm hơn, giòn hơn, và ít đắng hơn. Đó là lý do khiến cà phê chồn nguyên chất trở nên khác biệt và có giá trị. Nếu thưởng thức một cách tinh tế hơn, có thể bạn sẽ cảm nhận trong cà phê chồn nguyên chất phảng phất hương sô-cô-la, chút vị ngọt của si-rô, của trái cây chín, hương thơm của hoa cỏ, của mật ong nhờ quá trình enzim hóa cà phê trong ruột chồn.

Chú chồn “đánh hơi” khá lâu để tìm được trái cà phê chín vừa nhất, có hương vị thơm ngon nhất.

Nhưng có một điều đáng buồn là cà phê chồn nguyên chất ở Việt Nam chúng ta ngày càng mất đi nhiều, bởi đâu đâu cũng có thể mua cà phê chồn “giả” với đủ mọi giá từ 200k/kg-1tr/kg, làm mất lòng tin của chính người mua và giảm đi giá trị cà phê chồn Việt trên thị trường Quốc Tế.Cà phê chồn “giả” không chỉ bị trộn đủ thứ loại hương liệu tạo mùi “hương chồn”, mà một số nơi còn trộn một số các thành phần như bắp, đậu nành,..gây hại cho sức khỏe về sau.