Mật ong nguyên chất được xem là một sản phẩm có giá trị cao về mặt dinh dưỡng vì hàm lượng gluco, vitamin, protein và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên sử dụng mật ong sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy cần nắm rõ những kiến thức và lưu ý sử dụng mật ong nguyên chất để có cách sử dụng hiệu quả. Giúp phát huy công dụng của mật ong, bảo vệ sức khỏe của bạn.
Các trường hợp không nên sử dụng mật ong:
-
Không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
Trong mật ong nguyên chất có nhiều trực khuẩn, chúng có thể sinh sôi nảy nở và thải chất độc. Trong khi các chức năng tiêu hóa và chức năng thải độc cơ thể của trẻ sơ sinh rất yếu. Các trực khuẩn có thể xâm nhập vào thành ruột một cách dễ dàng. Và kết hợp với một số chất gây ra độc tố, dẫn đến ngộ độc. Các nghiên cứu cho thấy lượng độc tố do 2000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.
-
Không sử dụng mật ong cho người mới phẫu thuật
Mật ong được khuyến cáo là không nên dùng cho người mới phẫu thuật. Vì khi phẫu thuật mất rất nhiều máu. Cơ thể yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi. Gây ra một số biến chứng như: làm chướng gan, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan
-
Người bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong nguyên chất
Mật ong chứa lượng đường lớn(38% đường fructose, 31% đường glucose mà một số chất hóa học khác). Trong đó glucose và fructose là loại đường đơn giản có thể hấp thụ trực tiếp vào máu. Do đó làm tăng lượng đường trong máu vì vậy người bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên dùng mật ong.
- Phụ nữ mang thai không nên sử dụng mật ong tự nhiên: Không nên sử dụng mật ong rừng tự nhiên. Vì loại này vẫn còn chứa những vi chất vi khuẩn chưa được thanh trùng trong quá trình khai thác mật. Nên sử dụng mật ong tinh chất đã qua chế biến để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
- Không sử dụng trong các trường hợp tiêu chảy hoặc đầy bụng
- Một số trường hợp khác không nên sử dụng mật ong: Bệnh nhân xơ gan, người bệnh huyết áp thấp, người bị rối loạn chức năng đường ruột, giãn tĩnh mạch dưới da…
Những lưu ý khi sử dụng mật ong nguyên chất:
- Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid atylenic. Chất này ăn mòn lớp kim loại bên ngoài và tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…
- Không nên kết hợp mật ong với hành tỏi sống: Khi sử dụng tỏi ngâm mật ong cần lưu ý chờ đủ thời gian khi tỏi đã hoàn toàn ngấm mật ong. (Khi kết thúc quá trình lên men, trong lọ ngâm không còn xuất hiện bọt khí nữa) thì mới sử dụng. Nếu sử dụng khi mới ngâm sẽ gây ra các triệu chứng chướng bụng
- Một số thực phẩm kết hợp chung với mật ong sẽ gây ra chướng bụng: chuối hột, đậu nành, sắn dây,…
- Không để nước dính vào hũ mật ong trong quá trình sử dụng. Nếu lượng nước trong mật ong tăng lên quá 20% sẽ làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Mật sẽ không để được lâu
- Không sử dụng nước đun sôi trên 50 độ để pha với mật ong. Vì ở nhiệt độ cao, các thành phần trong mật ong bị phá hủy, khiến cho mật ong mất đi tác dụng
Cách sử dụng mật ong hiệu quả – khoa học
Ngoài những lưu ý trên, để sử dụng mật ong hiệu quả – khoa học. Bạn cần lưu ý các vấn đề chính: liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng mật ong.
-
Về liều lượng sử dụng:
Tỷ lệ hợp lý để pha mật ong uống hàng ngày là 2 thìa cà phê mật ong và 300ml nước ấm (dưới 50 độ)
Uống mật ong đúng cách là việc bạn cân bằng liều lượng sử dụng mỗi ngày. Không nên vượt quá 40ml mật ong nguyên chất 1 ngày vì dùng nhiều sẽ gây nóng cho cơ thể.
Bạn có thể kết hợp mật ong với các thành phần khác để giúp chữa bệnh như chanh, tỏi, gừng, nghệ, đông trùng hạ thảo….
-
Về thời gian sử dụng mật ong
Sử dụng mật ong tại thời điểm khác nhau sẽ cho ra hiệu quả khác nhau.
+ Uống mật ong buổi sáng khi vừa thức dậy:
- Đây là thời điểm lý tưởng để bạn nạp năng lượng để bù đắp cho cơ thể sau một đêm các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Để trao đổi chất và đào thải chất dư. Việc tăng cường năng lượng bằng cách uống mật ong buổi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, sảng khoái hơn. Năng lượng trong mật ong cung cấp nhiều hơn gấp 5 lần sữa
- Uống mật ong và nước ấm vào buổi sáng tạo ra cơ chế giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, lợi tiểu
- Nhờ đặc tính kháng khuẩn sẵn có trong mật ong, dạ dày của bạn sẽ được dọn sạch. Các hợp chất có hại trong đường ruột nhờ vậy mà được đào thải.
- Mật ong có khả năng tái tạo tế bào mới, cung cấp các khoáng chất và vitamin. Phục hồi kháng khuẩn và thúc đẩy tái tạo collagen
Lưu ý: Sử dụng mật ong và nước ấm khi bụng đói dễ làm tăng tính acid. Vì vậy nếu bị dạ dày nên uống nước ấm khoảng 30 độ để tránh tiêu chảy, viêm dạ dày.
+ Uống mật ong vào buổi chiều
- Nên uống mật ong với nước ấm vào khoảng 3,4 h chiều vì lúc này là thời gian dãn cách giữa bữa trưa và bữa tối. Cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng và yêu cầu nạp thêm 1 nguồn năng lượng khác. Thời điểm này uống mật ong sẽ giúp bạn thư giãn não bộ, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để làm việc
- Uống mật ong buổi chiều giúp bạn cung cấp thêm đường, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu
- Đối với vận động viên hay các bạn thường xuyên tập thể dục buổi chiều. Sử dụng mật ong giờ này giúp nạp thêm năng lượng cho 2 đến 3h hoạt động tiếp theo
- Bạn có thể trộn chung mật ong với các loại nước ép hoa quả hay sữa chua. Để tăng thêm hương vị và bổ sung các nguồn dinh dưỡng tối ưu khác
+ Uống mật ong trước khi đi ngủ
- Thành phần vitamin, khoáng chất, glucose và fructose trong mật ong sẽ giúp làm dịu thần kinh, thư giãn đầu óc. Giảm cảm giác căng thẳng và giúp bạn có một giấc ngủ ngon
- Lưu ý: Nên uống mật ong pha nước ấm từ 15 đến 30 phút trước khi ngủ
+ Uống mật ong khi bụng đói – Trước khi ăn
- Uống mật ong với nước ấm trước khi ăn từ 60 đến 90 phút giúp ức chế acid dạ dày. Giảm kích thước niêm mạc, bình thường hóa hoạt động điều tiết của dạ dày
- Uống mật ong kết hợp chế độ ăn hợp lý còn giúp bạn điều chỉnh cân nặng, vóc dáng.
+ Uống mật ong sau khi ăn
- Mật ong điều tiết hoạt động của dạ dày, đặc biệt sau khi ăn chức năng tiêu hóa của dạ dày suy giảm. Ruột non suy nhược khiến bạn cảm thấy nặng bụng, sử dụng mật ong giúp rút ngắn thời gian đại tiện. Loại bỏ tình trạng xấu của việc ăn tối quá nhiều.
- Nên uống mật ong pha nước ấm từ 1 đến 2h sau khi ăn
Sản phẩm mật ong hoa cà phê nguyên chất Kantata
Trong bất cứ món ăn hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe nào. Nguyên liệu cao cấp luôn đóng một vai trò quan trọng để cấu thành nên chất lượng sản phẩm. Bạn nên chọn sản phẩm mật ong tại những cơ sở uy tín. Để đảm bảo có được những sản phẩm chất lượng cao nhất.
Chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Được phân phối bởi công ty CP Cafe Kantata. Được thu hoạch từ trang trại cà phê Arabica thuộc Tp. Đà Lạt – Tỉnh Lâm Đồng. Địa danh sản xuất sản phẩm cà phê Arabica số 1 Việt Nam.
Mỗi năm chúng tôi chỉ thu hoạch 1 vụ duy nhất vào tháng 3 ngay sau mùa hoa cà phê (tháng 1, 2 dương lịch) và phân phối trong cả năm.
Những mùa khác vẫn có thể có mật tuy nhiên chúng tôi không phân phối sản phẩm này. Vì ong tại thời điểm không phải mùa hoa cà phê sẽ cho ra sản phẩm mật ong hỗn hợp. (Ong lấy mật từ các loại hoa khác nhau), chất lượng sẽ không được đảm bảo. Các sản phẩm mật ong hoa cà phê Kantata. Đều được lấy mới hàng năm và tiêu thụ hết trong vòng 01 năm. Đảm bảo sản phẩm tới tay quý khách luôn là sản phẩm mật ong hoa cà phê của vụ mới nhất trong năm
Sản phẩm do công ty CP Cafe Kantata phân phối. Được đựng trong hũ khử trùng sạch sẽ trước khi đưa ra thị trường. Chúng tôi tự tin rằng. Sản phẩm mật ong nguyên chất 100% hoa cà phê Kantata có thể để trong nhiều năm. Mà không hề bị đóng đường. Quý khách có thể yên tâm sử dụng lâu dài mà không hề lo lắng về chất lượng sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm:
- Phương pháp chuẩn để có một hũ tỏi ngâm mật ong tăng sức đề kháng
- 15 phút ngâm gừng với mật ong – sử dụng lâu dài